NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG PICOSURE TRONG ĐIỀU TRỊ ABNOM

Một nghiên cứu so sánh chia đôi gương mặt dạng mù đơn, ngẫu nhiên, có kiểm soát giữa laser xung pi cô giây alexandrite755nm và laser xung na nô giây alexandrite 755nm trong điều trị ABNOM (Acquired Bilateral Nevus of Ota like Macules).

Q-switched alexandrite lasers (QSALs) được sử dụng trong điều trị acquired bilateral nevus of Ota like macules (ABNOMs). Hiện tại, laser alexandrite xung pi cô giây(PSAL) trở nên phổ biến trong điều trị các rối loạn sắc tố da. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu so sánh giữa PSAL và QSAL trong điều trị ABNOM.

Laser Q-Switched alexandrite đã được sử dụng trong điều trị ABNOM. Điều trị với laser Picosecond alexandrite
đạt được hiệu quả tốt hơn (3.73 so với 2.4) với một tỉ lệ thấp hơn về tăng sắc tố da sau viêm (27.77% so với 54.44%) khi so sánh với điều trị Q-switched alexandrite laser. Điều trị với Picosecond alexandrite laser mang lại sự cải thiện lâm sàng tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn cho bệnh nhân mắc phải ABNOM.

Hình 3. Bệnh nhân nữ 24 tuổi. Các thương tổn ABNOM được chọn lựa một cách
ngẫu nhiên để điều trị với laser picosecond alexandrite (PSAL) hay Q-switched
alexandrite laser (QSAL). A-C, Trước khi điều trị. D-F, 6 tháng sau lần điều trị
laser đầu tiên. G-I, 6 tháng sau lần điều trị laser thứ hai. J-L, 6 tháng sau lần điều trị
laser thứ ba. Ghi nhận rằng các bên được điều trị với PSAL cho thấy sự cải thiện
đáng kể nhiều hơn so với các bên được điều trị với QSAL.

Các nghiên cứu trước đây sử dụng QSLs trong điềutrị các thương tổn sắc tố da trên bệnh nhân châu Á nổi bật một quan ngại lớn về PIH. Hơn nữa, điều trịlaser đối với ABNOM sử dụng các xung có độ rộng na nô giây thường liên quan với các tỉ lệ cao hơnđáng kể về PIH khi so sánh với điều trị các thương tổn sắc tố da lành tính khác, như là nevus of Ota vàlentigo, với các tỉ lệ được báo cáo là 75% đến 87%.10,13. Sự hiện diện cao hơn của melanocytes xung quanh mạch máu trong ABNOM được xem là nguyên nhân chính của PIH.

Sự phá hủy gián tiếp các mạch máu gây ra bởi bức xạ laser xung na nô giây có thể gây ra các thay đổi viêm và sự hình thành hắc tố melanin.Chúng tôi cho rằng bởi vì độ rộng xung của PSAL ngắn hơn rất nhiều so với thời gian thư giãn nhiệt của các melanosomes, năng lượng laser được hấp thu sẽ được giam hãm bên trong các chất hấp thu màu ở mô đích, điều này dẫn đến sự phá hủy ở mức tối thiểu các cấu trúc và hệ thống mạch máu xung quanh.Tuy nhiên, các
nghiên cứu bao gồm nghiên cứu mô học là cần thiết để xác định chính xác hơn các thay đổi chính xác sau
điều trị laser liên quan đến 2 hệ thống.

Bằng chứng thuyết phục đã có đối với tính ưu việt lâm sàng của các hệ thống laser xung pi cô giây trong điều trị xóa xăm 16-18 và điều trị một số thương tổn sắc tố da. Các nghiên cứu sâu hơn với các đánh giá chủ quan là cần thiết để xác nhận tính hợp lý về các kết quả của chúng tôi.

Kết luận, PSAL cho thấy đáp ứng điều trị tốt hơn, thời gian phục hồi ngắn hơn, ít đau hơn, và ít tác dụng phụ hơn trong điều trị ABNOM so với QSAL. Sử dụng năng lượng thấp hơn dẫn đến các phản ứng sau điều trị ít hơn và viện chăm sóc da sau điều trị dễ dàng hơn……

Liên hệ để nhận tài liệu, quý khách vui lòng điền form theo link sau: https://picosure.com.vn/lien-he/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *