NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG PICOSURE TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM MELASMA

Một nghiên cứu dạng chia đôi gương mặt: so sánh laser Alexandrite xung pi cô giây và Laser Nd:YAG Q-Switched 1064nm trong điều trị nám da melasma trên làn da châu Á.

Melasma là một tình trạng rối loạn sắc tố da khó điều trị với tỷ lệ mắc phải khá cao ở người châu Á, chủ yếu là ở các phụ nữ mang thai. Nám da xuất hiện dưới dạng các mảng màu nâu từ sáng đến sậm màu với phần ranh giới không rõ ràng thường tìm thấy ở vùng má và vùng trán. Trong khi nám da xuất hiện phần lớn ở người châu Á đã trở thành một vấn đề da thẩm mỹ được ghi nhận trong nhiều năm và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, thì vẫn còn các trường hợp nám nghiêm trọng hơn, cho thấy rằng không có một phương pháp điều trị độc nhất nào hay liệu trình nào có thể giải quyết vấn đề nám da một cách kiên định.

Tiến trình điều trị nám melasma sử dụng bước sóng 1064nm năng lượng thấp của laser QS-Nd: YAG trên các bệnh nhân châu Á trở nên rất phổ biến và đã được báo cáo trong một số nghiên cứu. Trong hơn vài năm qua, kỹ thuật laser xung pi cô giây đã được giới thiệu trên thị trường, độ rộng xung ngắn từ một phần tỉ giây thành một phần một nghìn tỷ của giây. Hệ thống laser xung pi cô giây mà chúng tôi sử dụng có 5 chế độ rộng xung là 750, 700, 650, 600, và 550 pi cô giây.

Chất hấp thu màu ở mô đích của hệ thống laser bước sóng 755 nm chủ yếu là melanin. Các xung của laser xung pi cô giây tạo một hiệu ứng quang cơ ở mức độ mạnh trên vùng mô được điều trị, theo sau bởi một tác dụng quang nhiệt được giảm bớt. Phản ứng giữa mô và laser của một laser xung pi cô giây căn bản là sự phá vỡ quang học. Các tác dụng vật lý liên quan đến sự phá vỡ quang học là sự hình thành huyết tương và sự phát sinh sóng xung kích trong quá trình phá vỡ quang học.

Ở các laser xung pi cô giây, chúng ta biết rằng tác dụng quang cơ tăng lên trong khi đó độ rộng xung giảm xuống. Nhìn chung, độ rộng xung càng ngắn thì tác dụng quang cơ càng nhiều hơn so với độ rộng xung dài hơn chế độ xung pi cô giây. Điều này cho phép tính an toàn cao hơn trong suốt quá trình điều trị bởi vì tác dụng chủ yếu trên mô không chỉ đơn giản dựa vào làm nóng mô đến một mức độ cao và chấp nhận các nguy cơ liên quan.

Chúng tôi tin rằng sử dụng  laser pi cô giây để điều trị nám melasma sẽ đạt được kết quả điều trị tốt hơn so với laser QS-Nd:YAG dựa vào tác dụng quang cơ được tăng lên và thành phần nhiệt giảm xuống. Có các hệ thống laser xung pi cô giây với các bước sóng 755, 532 và 1064nm đang được cung cấp trên thị trường. Bởi vì tính chuyên biệt của bước sóng 755nm trên sự hấp thu melanin và độ sâu xâm nhập thích hợp, laser xung pi cô giây bước sóng 755 nm được chọn lựa sử dụng điều trị.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi so sánh tính hiệu quả của laser picosecond alexan- drite bước sóng 755nm và laser QS-Nd:YAG 1064nm trong điều trị nám melasma trên làn da châu Á.

Liên hệ để nhận tài liệu, quý khách vui lòng điền form theo link sau: https://picosure.com.vn/lien-he/