ĐÁNH GIÁ TÍNH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CỦA LASER ALEXANDRITE XUNG PICO GIÂY TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM DA Ở BỆNH NHÂN CHÂU Á BẰNG HỆ THỐNG CHỤP ẢNH VÀ PHÂN TÍCH DA VISIA

Mục tiêu: Để đánh giá tính hiệu quả và an toàn của laser alexandrite xung pi cô giây bước sóng 755nm với đầu Focus Lens Array (DLA) trong điều trị nám da melasma.

Nền tảng: Nám da melasma được biết đến là tình trạng da khó điều trị với bất kỳ phương pháp nào. Gần đây, laser alexandrite xung pi cô giây với đầu Focus Lens Array dường như mang lại nhiều khả quan trong điều trị nám melas- ma mà không gây ra các biến chứng thường gặp ở các phương pháp khác.

Phương pháp: Hai mươi (n = 20) bệnh nhân nữ người châu Á mắc phải nám da melasma với dạng da IV theo phân loại Fitzpatrick được đưa vào nghiên cứu với 3 lần điều trị bằng laser alexandrite 755nm xung pi cô giây kết hợp với đầu Focus Lens Array, cách khoảng thời gian giữa hai lần điều trị là 4-6 tuần. Độ rộng xung là 750 pi cô giây. Sử dụng kích thước điểm 8mm với năng lượng 0.4 J/cm2 trên vùng cần điều trị với 2 lượt trên mỗi vùng điều trị và tổng cộng khoảng 2000–2500 xung. Tốc độ lập lại là 10 Hz. Điểm MASI (Vùng nám Melasma và chỉ số mức độ nghiêm trọng của nám ) và phân tích da với hệ thống VISIA được sử dụng để đánh giá trước khi điều trị và 4 tuần sau khi hoàn thành lần điều trị thứ ba. Sự cải thiện lâm sàng và các tác dụng phụ được đánh giá bởi bác sỹ và bệnh nhân, theo thứ tự.

Kết quả: tuổi trung bình của bệnh nhân là 45 (từ 27-55). Trong phần đánh giá của Bác sỹ, 40% (n = 8) bệnh nhân cho thấy sự cải thiện tốt và 40% (n = 8) bệnh nhân cho thấy sự cải thiện trung bình. Điểm MASI trung bình trước và sau điều trị cho thấy sự cải thiện đáng kể từ 9.0–4.8 đến 6.5–3.7 (p<0.001). Phân tích VISIA ở vùng trán cho thấy sự cải thiện đáng kể ở các đốm nám (spots) (p=0.007) và porphyrins ( p = 0.032). Vài bệnh nhân trải nghiệm ban đỏ da (25%), ngứa (20%), và tróc vảy (20%) nhưng giảm đi trong vòng một vài ngày sử dụng kem dưỡng ẩm và chống nắng. Chỉ có 5% (n=1) bệnh nhân cho thấy tăng sắc tố da sau viêm nhẹ và giảm dần trong vòng 3 tuần.

Kết luận: Ba lần điều trị với laser alexandrite 755nm xung pi cô giây với đầu Focus Lens cho thấy hiệu quả trong điều trị nám da melasma trên làn da châu Á với các tác dụng phụ ở mức tối thiểu.

Xem chi tiết tại: https://drive.google.com/file/d/14mSouHcQb5PhRrptXXT2g4bzlfKrdwya/view?usp=sharing